top of page

ประตูหน้าต่าง uPVC

ประตูหน้าต่าง จากวัสดุ uPVC ยูพีวีซี (uPVC – Unplasticized Poly Vinyl Chloride) เป็นวัสดุที่ถูกคิดค้นขึ้นเพื่อทดแทนวัสดุจากธรรมชาติ และใช้พลังงานในการผลิตน้อยกว่าวัสดุโลหะทุกประเภท โดยใช้พลังงานเพียง 1/14.5 เท่าของเหล็ก และ 1/8.8 เท่าของอลูมิเนียมเท่านั้น ประตูหน้าต่าง uPVC ไม่เป็นฉนวนนำพาความร้อน ช้โครงสร้างภายในแบบ หลายห้อง (Multi-Chamber Structured) คือการแบ่งส่วนภายในของเฟรมออกเป็นห้องๆ เพื่อเป็นการช่วยลดทอนเสียงและอุณหภูมิจากภายนอกเข้าสู่ภายในตัวบ้าน

ประตูหน้าต่าง uPVC ถูกผลิตขึ้นจากวัสดุ uPVC ยูพีวีซี (uPVC – Unplasticized Poly Vinyl Chloride) โดยเลือกใช้วัตถุดิบเส้นuPVC ยูพีวีซีโพรไฟล์จาก “พีโอเน็ค” ซึ่งเป็นเส้น uPVC ที่ถูกผลิตขึ้นตามมาตรฐานเยอรมันไม่ว่าจะเป็นวัตถุดิบยูพีวีซี คุณภาพสูง ดีไซน์ ขนาด และส่วนผสม ผลิตภัณฑ์ของ uPVC จึงเป็นที่นิยมในกลุ่มสถาปนิก มัณฑนากร กลุ่มพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ ผู้รับเหมาก่อสร้าง และเจ้าของบ้าน

uPVC ยูพีวีซี เป็นวัสดุที่ถูกคิดค้นขึ้นโดยปราศจากการใช้ทรัพยากรทางธรรมชาติ และใช้พลังงานในการผลิตน้อยกว่าวัสดุโลหะทุกประเภท โดยใช้พลังงานเพียง 1/14.5 เท่าของเหล็ก และ 1/8.8 เท่าของอลูมิเนียมเท่านั้น อีกทั้ง uPVC ยูพีวีซียังเป็นวัสดุที่สามารถนำไปรีไซเคิลได้ 100% ด้วยต้นทุนทางพลังงานและค่าใช้จ่ายที่ต่ำกว่าการรีไซเคิลวัสดุประเภทโลหะอีกด้วย

 

ประตูหน้าต่าง uPVC ยูพีวีซี ส่วนใหญ่ ตามมาตรฐานจะมีพื้นผิวมันเงาสีขาว พร้อมความหนาของผนังโพรไฟล์ตั้งแต่ที่ 2 มิลลิเมตรขึ้นไป เสริมความแข็งแรงด้วยเหล็กโครงสร้างแบบกาวาไนซ์ (Galvanized Steel) ติดตั้งเต็มพื้นที่  โดยเหล็กกาวาไนซ์ จะเป็นเหล็กที่ผ่านการชุบด้วยวิธีการ Hot- dipped Galvanized ซึ่งแตกต่างจากการชุบสังกะสีทั่วไป การชุบกัลวาไนซ์คือชุบฮอตดิบกัลวาไนซ์ จะมีความหนาอยู่ที่ 65 -100 ไมครอน

วัสดุ ยูพีวีซี (uPVC) ย่อมาจาก Unplasticized Poly Vinyl Chloride โดยเป็นส่วนผสมระหว่าง พีวีซี (PVC) และสารเสริมสภาพ (Stabilizers) หลายชนิดรวมกัน อาทิเช่น Heat Stabilizer, Light Stabilizer, TiO2 (Titanium Di Oxide), และ Fillers โดยวัสดุ uPVC ยูพีวีซี จะมีคุณสมบัติที่แข็งแรงและทนทานกว่าพีวีซี สามารถทนต่อสภาพอากาศ และเหมาะกับการใช้งานภายนอกมากกว่าพีวีซี โดยวัสดุจะไม่เปลี่ยนรูป ปริ กรอบ แตก หรือเปลี่ยนสี เมื่อใช้งานไปนานๆ.

 

uPVC ยูพีวีซี  นำมาใช้เพื่อเป็นวัสดุทดแทนในการก่อสร้าง ถูกคิดค้นขึ้นมาเพื่อแทนที่วัสดุหลายๆชนิด  โดยเฉพาะไม้และอลูมิเนียม  uPVC ถูกคิดค้นโดยการรวมข้อด้อยและข้อจำกัดต่างๆของไม้และอลูมิเนียม ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของปัญหาปลวกแมลง การบวมหรือหดตัวของไม้เมื่อถูกความชื้นและความร้อนจัด หรือการนำผ่านความร้อนเข้าสู่ตัวบ้านของวัสดุอลูมิเนียม ซึ่งข้อด้อยทั้งหมดนี้ได้ถูกแก้ไข ในวัสดุ uPVC ทำให้ uPVC มีคุณสมบัติไม่ติดไฟหรือลามไฟ และสามารถดับไฟได้ในตัวเอง ไม่บวม ไม่มีปลวก ไม่ขึ้นรา เป็นต้น

วัสดุ ยูพีวีซี (uPVC – Unplasticized Polyvinyl Chloride) เป็นวัสดุที่ถูกพัฒนาขึ้นจากกระบวนการทางปิโตรเคมี ซึ่งโดยพื้นฐานแล้วเป็นการนำพีวีซี PVC พื้นฐานมาทำการเปลี่ยนแปลงสูตร และเสริม วัสดุเสริมความแข็งแกร่งเข้าไปในการผลิตเพื่อให้เกิดความแข็งแรงทนทานมากขึ้น จุดประสงค์แรกเริ่มของการคิดค้นพัฒนาวัสดุ uPVC ยูพีวีซี ขึ้นก็เพื่อสรรหาวัสดุที่สามารถนำมาทดแทนที่การใช้งานประตูหน้าต่างซึ่งแต่เดิมใช้เพียงวัสดุจากธรรมชาติจำพวกไม้ เนื่องจากวัสดุดังกล่าวเป็นทรัพยากรทางธรรมชาติที่กำลังจะหมดไป ต้นไม้ขนาดใหญ่ถูกตัดทำลายเพื่อนำมาใช้กับวงกบประตูหน้าต่าง ทำบานประตู บานหน้าต่าง แม้จะมีการปลูกทดแทนแต่ต้องยอมรับว่าอัตราการปลูกต้นไม้ทดแทน มีจำนวนเพียงน้อยนิดเมื่อเทียบกับการตัดทำลาย และต้นไม้ยังเป็นทรัพยากรที่ต้องอาศัยระยะเวลาในการเติบโต อาจจะใช้เวลาหลายสิบปีหรือเป็นร้อยปีกว่าจะได้มาซึ่งขนาดที่ต้องการ

นอกจาก  uPVC ยูพีวีซียังมีความสามารถของการทำสีอย่างเต็มรูปแบบ และครบวงจร ตั้งแต่การนำเข้าสีที่มีเฉดให้เลือกกว่า 100 สี ทำการผสมสีด้วยระบบคอมพิวเตอร์ที่ให้ความแม่นยำสูง และพ่นด้วยความหนาหลายไมครอน เพื่อป้องกันการขูดขีดและหลุดร่อนของสี แต่มีเพียงเฉพาะผู้เชี่ยวชาญทางด้าน uPVC เท่านั้นที่รับทำงานที่เป็น เฉดสีต่างๆ   เช่น บริษัท เฮฟต้า เป็นต้น สีที่เเลือกใช้เป็นสีน้ำคุณภาพสำหรับงานuPVC ยูพีวีซีโดยเฉพาะ (Water-Based uPVC Coating) เป็นสีที่ปราศจากสารเคมี จึงไม่เป็นวัสดุลุกลามไฟและไม่ก่อให้เกิดกลิ่นรบกวนเมื่อใช้งาน มีคุณสมบัติเป็นสีเย็น (Cool Color) ไม่ดูดความร้อนแม้เลือกใช้สีโทนเข้มและสะท้อนรังสียูวีได้ดี สามารถทำความสะอาดได้ง่ายโดยไม่ทิ้งร่องรอยหรือคราบฝังตัวแต่อย่างใด สามารถทนแรงขีดข่วนได้ 7 ปอนด์ (ตามมาตรฐานการทดสอบที่ระดับความเอียง 45 องศา) ระบบ ประตู หน้าต่าง uPVC  เป็นระบบที่ถูกคิดค้นและพัฒนาขึ้นตามมาตรฐานการผลิตและติดตั้งจากประเทศเยอรมนี โดยวัสดุถูกนำมาดัดแปลงให้ทนทานกับสภาพภูมิอากาศร้อนชื้น

อย่างประเทศไทย สามารถนำมาผลิตเป็น ระบบ ประตู หน้าต่าง ได้หลากหลายรูปแบบ ทั้งระบบบานเปิด บานสวิง บานเลื่อน หรือแม้แต่ระบบใหม่ๆเช่น ระบบบานเฟี้ยม บานหมุน ระบบแง้มและเปิดเข้า เป็นต้น นอกจากนี้ประตู หน้าต่าง uPVC  ยูพีวีซี สามารถเพิ่มความสง่างามให้กับที่พักอาศัยได้เป็นอย่างดีด้วยวัตถุดิบที่ได้มาตรฐานและระบบการทำงานที่ทันสมัย ประตู หน้าต่างยูพีวีซี  จะใช้ขั้นตอนในการผลิต ประตู หน้าต่าง uPVC ยูพีวีซี ที่ตามมาตรฐานยุโรปทั้งหมด โดยสามารถผลิตเป็นงาน ประตู หน้าต่าง ได้หลากหลายรูปแบบ ทั้ง ประตู บานเลื่อน ประตู บานเปิด ประตู บานเฟี้ยม ประตู บานแขวน ประตู บานเกล็ด ประตู บานสวิง ประตูบานหมุน หน้าต่างช่องแสง หน้าต่างบานเปิด หน้าต่างบานเลื่อน หน้าต่างบากระทุ้ง หน้าต่างบานยก หน้าต่างบานแง้มและเปิดเข้า เป็นต้น 

วิธีนี้มักใช้กับงานที่ต้องการการปกป้องจากการเกิดสนิมในสภาพกลางแจ้ง(Outdoor) มีการสลายตัวประมาณปีละ 1 ไมครอน ฉะนั้นอายุการใช้งานจะเกิน 20 ปี โดยที่เหล็กภายในจะไม่เป็นสนิมเลย ประตูหน้าต่าง uPVC ไม่เป็นฉนวนนำพาความร้อน เป็นข้อดีที่เห็นได้ชัดจากการเลือกใช้ uPVC ทดแทนวัสดุประเภทโลหะ การลดการนำพาความร้อนทำให้อุณภูมิภายในอาคารหรือตัวบ้านลดลง ส่งผลให้ลดการทำงานของเครื่องปรับอากาศ นอกจากนี้ ประตู หน้าต่าง uPVC เมื่อนำไปทดสอบกลางแจ้ง ตัววัสดุจะไม่อมความร้อน ยังคงอุณหภูมิตามเดิม  ระบบประตูหน้าต่าง uPVC มีค่าสัมประสิทธิ์การถ่ายเทความร้อน (Heat Transfer Coefficient) เพียง 1/357 ของเหล็ก และ 1/1250 เท่าของอลูมิเนียม โดยหากนำประตูหน้าต่างมาใช้กับตัวบ้านจะสามารถลดอุณหภูมิลงได้ 4-5 องศาเซลเซียส ในฤดูร้อนนอกจากนี้  uPVC เป็นวัสดุที่สังเคราะห์ขึ้นได้ และใช้พลังงานในการผลิตและรีไซเคิลต่ำกว่าโลหะถึง 8.8 - 14.5เท่า

ระบบประตูหน้าต่าง uPVC ยังใช้โครงสร้างภายในแบบ หลายห้อง (Multi-Chamber

Structured) 

คือการแบ่งส่วนภายในของเฟรมออกเป็นห้องๆ เพื่อเป็นการช่วยลดทอนเสียงและอุณหภูมิจากภายนอกเข้าสู่ภายใน อีกทั้งยังสามารถเพิ่มประสิทธิภาพในการรองรับน้ำหนักที่ดียิ่งขึ้น ทั้งยังลดโอกาสที่จะมีการไหลซึมของอากาศและน้ำ ด้วยการเชื่อมมุม โดยเครื่องเชื่อมมุมจากนอยเต้ ที่ความร้อน 250 องศา ลดการไหลผ่านของเสียง โดยมุมแต่ละมุมสามารถทนต่อแรงกระแทกได้สูงถึง 3500 N โดยเทคโนโลยีการเชื่อมมุมนี้จะมีให้เห็นได้เฉพาะ ระบบประตูหน้าต่าง uPVC เท่านั้นนอกเหนือจากการใช้ความร้อนในการเชื่อมมุมแล้ว ระบบ ประตู หน้าต่าง  uPVC ยังใช้ยางอัดกระจก EPDM (Ethylene Propylene Diene Monomer) ซึ่งเป็นยางที่ใช้กันอย่างแพร่หลายในอุตสาหกรรมยานยนต์ โดยจะมีความทนทานต่อความร้อนสูง ไม่กรอบหรือแตกตัวในระยะเวลาอันสั้น รวมถึงตัวยางอัดกระจก EPDM ถูกออกแบบมาให้มีลักษณะที่ต่างกันเพื่อให้ใช้งานกับกระจกด้านในและด้านนอก จึงแนบสนิทและสามารถป้องกันการรั่วซึมของน้ำและเสียงได้เป็นอย่างดี

bottom of page